5 giải pháp tiết kiệm chi phí và tránh bị lừa khi xây nhà?

Xây dựng một ngôi nhà là một quyết định rất lớn đối với hầu hết mọi người. Xây nhà đòi hỏi phải tiêu tốn rất nhiều thời gian, công sức và cả tài chính. Do đó, gia chủ nên tìm hiểu kỹ càng, cần có một kế hoạch chi tiết và các giải pháp tối ưu chi phí, cùng với việc tránh những sai lầm dẫn đến việc bị lừa trong quá trình xây dựng. Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng bỏ túi ngay 5 giải pháp giúp tiết kiệm chi phí và tránh những rủi ro không đáng có khi xây dựng ngôi nhà.

1. Trang bị kiến thức cơ bản về xây dựng nhà ở

Trước khi bắt đầu kiến tạo tổ ấm cho gia đình, hãy nắm vững các kiến thức cơ bản về xây dựng một ngôi nhà. Cụ thể là bạn nên tìm hiểu về các loại vật liệu xây dựng, cách báo giá xây nhà trọn gói của nhà thầu, quy trình thi công và các yêu cầu pháp lý liên quan. Điều này giúp bạn hiểu rõ được các thông tin mà đơn vị xây dựng tư vấn, đồng thời trao đổi và truyền đạt yêu cầu của mình được rõ ràng hơn và cũng giúp bạn chủ động hơn trong việc theo dõi, giám sát quá trình thi công của nhà thầu sau này.

2. Chọn đơn vị xây dựng uy tín

Việc chọn một đơn vị xây dựng uy tín và có kinh nghiệm là một yếu tố then chốt để tránh bị lừa và đảm bảo chất lượng, cũng như thẩm mỹ cho ngôi nhà của bạn. Bạn nên tìm hiểu về các công trình đã hoàn thành và đánh giá từ khách hàng trước đó của nhà thầu. Hãy đảm bảo rằng đơn vị xây dựng có đầy đủ giấy tờ pháp lý và chế độ bảo hành rõ ràng.

>>> Xem ngay: Báo giá xây dựng phần thô chi tiết – Bảo hành kết cấu lên đến 30 năm

Những yếu tố quan trọng khác để đánh giá một nhà thầu xây dựng uy tín có thể kể đến như: 

  • Hình ảnh và thương hiệu của công ty xây dựng có độ tin cậy cao. 
  • Chính sách giá cả thiết kế thi công hợp lý
  • Quy trình làm việc minh bạch, chuyên nghiệp
  • Năng lực của đội ngũ kiến trúc sư, kỹ sư và công nhân

3. Chuẩn bị kế hoạch chi tiết

Song song với việc lựa chọn nhà thầu, bạn hãy tự lập một kế hoạch chi tiết về các công việc và nguồn tài chính cần thiết. Xác định rõ nhu cầu của các thành viên trong gia đình và sắp xếp chúng theo một trình tự ưu tiên. Điều này giúp bạn kiểm soát chi phí và tránh những chi tiêu không cần thiết. Lên kế hoạch cho từng giai đoạn của quá trình xây dựng, bao gồm cả thời gian và nguồn lực tài chính cần thiết. Đồng thời, hãy để dành một khoản tiền dự phòng cho những tình huống không mong muốn hoặc những phát sinh trong quá trình xây dựng.

4. Lựa chọn phong cách của ngôi nhà

Việc lựa chọn phong cách thiết kế của ngôi nhà sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chi phí xây dựng. Một số phong cách như cổ điển, tân cổ điển, sang trọng sẽ đòi hỏi sử dụng vật liệu đắt tiền hoặc kỹ thuật xây dựng phức tạp. Ngược lại, những phong cách tối giản hay hiện đại thì sẽ tiết kiệm được chi phí hơn. Gia chủ hãy cân nhắc và tìm hiểu về nhiều phong cách thiết kế khác nhau để chọn ra một phong cách phù hợp với ngân sách và sở thích của mình nhất. Ở giai đoạn này, bạn có thể tham khảo các mẫu nhà và sự tư vấn từ kiến trúc sư để có thêm ý tưởng cho không gian sống của mình.

5. Tính toán và chọn thời điểm khởi công hợp lý

Việc tính toán và chọn thời điểm khởi công thích hợp cũng là một yếu tố quan trọng trong việc tiết kiệm chi phí xây dựng. Thông thường, thị trường vật liệu xây dựng sẽ có sự biến động về giá cả và nguồn cung cầu. Vì thế bạn hãy theo dõi thị trường và chọn thời điểm phù hợp với điều kiện kinh tế hiện tại. Điều này có thể giúp bạn tiết kiệm được một phần chi phí.

Bên cạnh đó, tránh xây nhà vào thời điểm mùa mưa bão trọng điểm cũng là lời khuyên được nhiều kiến trúc sư tư vấn. Nếu ở những khu vực mưa lớn kéo dài thì sẽ ảnh hưởng tới tiến độ thi công, cũng như chất lượng công trình và lâu dài sẽ gây đội vốn cho chủ đầu tư.

Tóm lại, việc xây dựng ngôi nhà là một quá trình lớn và đòi hỏi sự đầu tư cả về thời gian, công sức lẫn tài chính. Tuy nhiên, bằng cách trang bị kiến thức cơ bản, chuẩn bị một kế hoạch chi tiết, đặc biệt là lựa chọn được đơn vị xây dựng uy tín với sự tư vấn và triển khai một cách chuyên nghiệp, thì gia chủ hoàn toàn có thể tiết kiệm chi phí và tránh bị lừa trong quá trình xây nhà. Đừng ngần ngại tham khảo ý kiến và nhờ sự tư vấn từ những người có kinh nghiệm để đảm bảo rằng ngôi nhà của bạn được thực hiện một cách ưng ý nhất.