Giúp bạn tìm thấy nguyên nhân khiến bể phốt bồn cầu tắt nghẽn và cách thông tắc bằng hoá chất

Như bạn thường thấy, bồn cầu hay bể phốt rất ít khi bị tắc nghẽn tuy nhiên đó không phải là điều không xảy ra. Trong quá trình sử dụng nếu ai kĩ tính sẽ định kỳ kiểm tra để chủ động xử lý tước khi xuất hiện các vấn đề như mùi hôi, tắt nghẽn bồn cầu. Nhưng nếu gia đình bạn rơi vào tình trạng như thế thì phải xử lý như thế nào? Bạn có biết được nguyên nhân vì sao lại bị như thế không? Hôm nay bài viết này sẽ giúp bạn nêu ra những nguyên nhân có thể làm tắt bồn cầu nhà bạn và giúp bạn cách xử lý nhanh chóng hiệu quả nhất nhé!

Do giấy vệ sinh, băng vệ sinh

Có rất rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra hiện tượng nghẽn bồn, cũng sẽ có những nguyên nhân mà bạn không thể ngờ tới.

Và một trong những nguyên nhân phổ biến nhất khiến bể phốt bị tắc đó là do quá trình sử dụng xả giấy vệ sinh và băng vệ sinh trực tiếp xuống bồn cầu.

Băng vệ sinh và giấy vệ sinh chính là nguyên nhân lớn nhất dẫn đến bể phốt, bồn cầu bị tắc. Đây là những vật liệu không tan, không phân rã trong nước thường. Chính vì vậy, những ai vẫn còn có thói quen quăng băng vệ sinh hay giấy xuống bồn cầu thì nhanh chóng thay đổi nhé.

Do chất thải bề mặt đóng băng

Khái niệm này nghe có vẻ khá lạ đúng không nào, tuy vậy bạn có thể hiểu là mỗi ngày, chúng đa đều tiêu thụ một lượng lớn dầu ăn, mỡ để xào nấu thức ăn. Đây là những nguyên liệu có khả năng kết dính cao khi ở nhiệt độ lạnh hoặc bình thường. Chất thải dầu ăn và mỡ sẽ tạo thành lớp màng cứng nổi trên bề mặt và ngăn chặn các chất thải khác trôi xuống.

Có lẽ bạn đã phần nào hình dung được những lúc bạn đổ thức ăn thừa xuống bồn cầu vô tình sẽ đưa các chất thải dầu mỡ vào tạo kết tủa đóng băng. Từ đó, các chất thải không trôi xuống được và khiến bể phốt bị tắc.

Tóc rơi vào bồn cầu

Nghe thì có lẽ bạn sẽ nghĩ khó mà gây nghẽn bỡi tóc nhưng tóc chính là nguyên nhân gây ra hàng loạt các vụ nghẹt chậu rửa bát, cống nhà tắm và bồn cầu đó nha.

Những điều này có thể là tình cờ rơi vào hay bạn nghĩ đơn giản nó quá nhỏ nên vô tư tống nó xuống bồn cho nhanh.

Tóc là chất protein khó phân hủy. Khi tóc trôi được xuống hệ thống bể phốt tích tụ lâu dần mà không phân hủy được sẽ dẫn đến lưu thông kém trong hệ thống và khiến bể phốt bị tắc

Bể phốt đã lâu không được xử lý

Đã bao lâu rồi nhà bạn chưa hút hầm cầu, bể phốt kể từ lần hút trước đó? Thông thường bể phốt của hộ gia đình chỉ từ 2 – 3 khối thì thời gian sử dụng sẽ rơi vào khoảng tầm 2-3 năm sẽ cần phải tiến hành hút định kỳ. Nếu đã hơn khoảng thời gian đó mà gia đình bạn quên chưa thực hiện hút bể phốt thì có lẽ bồn cầu bị tắc xuất phát từ chính nguyên nhân này.

Sau thời gian sử dụng dài, bể phốt sẽ chứa đựng và tích tụ ngày càng nhiều lượng chất thải. Tiếp đến là chất thải đóng băng bề mặt gây trì trệ lượng chất thải khác trôi xuống và dâng cao hơn. Thế nên, đủ mọi loại chất thải dồn về đây khiến cho bể phốt ngày càng trở nên “quá tải” với các dấu hiệu bể phốt bị đầy.

Những dấu hiệu giúp bạn nhận thấy:

  • Xuất hiện bọt khí khi xả nước bồn cầu gây mùi hôi khó chịu.
  • Nước bồn cầu rút xuống chậm
  • Nước thải bể phốt tràn ra hệ thống tự hoại
  • Nồng độ khí Nitrate tăng cao. Bạn có thể dùng que để đo nồng độ khí do chất thải hữu cơ sản sinh ra trong bể chức chất thải.

Nếu bạn không muốn tự xử lý khi xuất hiện vấn đề tắc nghẽn bể phốt. Bạn có thể truy cập link sau “Hút bể phốt thanh hoá” để được đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, hướng dẫn và xử lý vấn đề nhanh nhất nhé!

Một số cách thông tắc bể phốt bằng hoá chất

Giấm và baking soda 

Giấm và baking soda có lẽ là hai loại nguyên liệu mà căn bếp nhà nào cũng có. Hỗn hợp này có hiệu quả cao khi giúp cho lượng giấy vệ sinh phân rã được một cách khá nhanh chóng. Nó giúp giải quyết tốt tình trạng tắc nghẽn ở ống xả.

Cách thức thực hiện đó là chỉ cần trộn hỗ hợp giấm và baking soda theo tỷ kệ 2:1. Đun sôi hỗn hợp này sau đó tiến hành đổ từ từ vào bồn cầu hoặc ống thoát nước. Bạn chỉ cần chờ tầm khoảng 2 – 3 giờ đồng hồ để bể phốt được thông tắc sạch sẽ.

Bột thông tắc cống

Loại bột này ra đời cũng là một phát minh lớn trong việc hỗ trợ xử lý các trường hợp thông tắc cống nhẹ. Đây được xem là cách xử lý đơn giản, nhanh chóng bạn có thể dễ dàng tự thực hiện tại nhà.

Các hoá chất có trong bột sẽ hình thành những loại vi sinh có thể tăng sự phân huỷ của các chất gây ghẽn. Có lẽ sản phẩm này rất tốt trong việc tăng hiệu suất khí ở bên trong hầm giúp chất thải được xử lý nhanh chóng hiệu quả.

Cách sử dụng đơn giản đó là bạn chỉ cần dùng bột cho vào lỗ thoát nước hoặc bồn cầu và chờ vài tiếng, những chất thải gây tắc nghẽn sẽ được xử lý hoàn toàn. Cuối cùng, bạn chỉ cần xả nước để làm sạch phần bột và chất thải.

Dung dịch thông tắc bể phốt

Dung dịch này cũng tương tự như dạng bột nhưng chỉ khác là nó ở trạng thái lỏng. Cách sử dụng cũng không có gì khó. Để sử dụng, bạn hãy cho một lượng dung dịch vào bên trong lỗ thoát và chờ vài tiếng để các chất thải được phân rã. Sau cùng, xả nước để làm sạch dung dịch và đường ống là xong.

Sử dụng Coca Cola

Nếu không có sẵn những loại hoá chất trên bạn có thể sử dụng một chai coca cola để xử lý tình trạng tắc nghẽn bồn của nhà mình nhé.

Do trong thành phần của nó có chứa nhiều loại axit có khả năng phân rã các chất thải. Bạn chỉ cần dùng Coca Cola đổ trực tiếp vào lỗ thoát nước và chờ trong vài tiếng để các chất thải được phân hủy. Sau đó, hãy xả lại với nước để làm sạch đường ống.